8 Thông Số Kỹ Thuật Của Máy Chiếu Cần Biết

Bạn Đang Muốn Mua Máy Chiếu - Hãy Đọc Qua 8 Mục Sau

Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về máy chiếu thì hãy dành chút thời gian đọc qua bài viết 8 Thông Số Kỹ Thuật Của Máy Chiếu Cần Biết của web topav.com.vn, sẽ rất bổ ích giúp cho bạn tăng thêm kiến thức về các dòng máy chiếu hiện nay trên thị trường.

 

1. Công nghệ của máy là "LCD - DLP" hay "SXRD"

Nếu xét về công nghệ thì hiện trên thị trường Việt Nam phổ biến hai loại máy chiếu là LCD (Liquid Crystal Display) và DLP (Digital Light Processing).
 
      + Công nghệ LCD cho khả năng điều khiển màu sắc, độ nét, ánh sáng hiệu quả, sử dụng ba tấm LCD cho ba màu cơ bản đỏ, lục, dương, cho hình ảnh nét hầu như ở mọi độ phân giải, độ bão hoà màu tốt, hiệu quả về ánh sáng.

=>> Tham khảo các máy chiếu tích hợp công nghệ LCD: Panasonic

 

Thông số kỹ thuật của máy chiếu mà bạn cần biết đến

Công nghệ hiển thị DLP Và LCD
 

      + Công Nghệ DLP thường nhỏ gọn vì chúng dùng ít linh kiện hơn. Chip DLP sử dụng 4 màu gồm đỏ, lục, xanh dương, trắng để lần lượt tạo và xuất ra 4 ảnh đơn sắc trong một chu kỳ, đáp ứng tốt hơn với phim, video, cho hình ảnh trơn tru, độ tương phản cao nên hình ảnh sáng hơn, ảnh nét, chuyển màu và sắc độ xám mịn.

 

=>> Tham khảo các dòng máy chiếu tích hợp công nghệ DLP: Optoma, BenQ, Vivitek, Viewsonic, Epson

      + Công Nghệ SXRD Độc Quyền Của Sony đảm bảo hình ảnh 4K Ultra-HD 4K với màu sắc rực rỡ và độ tương phản tuyệt vời. Bạn sẽ thấy sự khác biệt trong hình ảnh và mô phỏng của Sony SXRD của Sony, với hình ảnh thật sống động và luôn nổi bật. Chỉ với Sony, màn hình hiển thị X-tal của SXRD sử dụng công nghệ hiển thị vi tinh 'Liquid Crystal on Silicon' được sản xuất bằng các kỹ thuật sản xuất tinh vi.
 

Độ tương phản cao hơn, chi tiết hơn

Công Nghệ SXRD Độc Quyền Của Sony​


=>> Các dòng máy chiếu tích hợp công nghệ SXRD: Sony

 

2. Độ phân giải của máy chiếu (Pixel)

Độ phân giải thường được thể hiện bằng độ sắc nét cũng như độ trong của hình ảnh trên màn chiếu. Độ phân giải càng lớn thì hình ảnh càng sắc nét và giá thành càng cao. Đơn vị tính của độ phân giải là điểm ảnh (pixel) gồm các chuẩn sau:

   - VGA: 640 x 480 pixel.
   - HD (WXGA): 1280 x 720 pixels hay 1366 x 768 pixel.
   - qHD: 960 x 540 pixel.
   - Full HD: 1920 x 1080 pixel.
   - QHD: 2560 x 1440 pixel.
   - 4K hay QHD hay Ultra HD: 4096 x 2160 pixel.
   - 8K UHD: 8192x4320 pixel.

 

Đa số các dòng máy chiếu hiện nay điều có độ phân giải Full HD 1080P đến 4K UHD, và trong tương không xa các hãng máy chiếu sẽ cho ra mắt máy chiếu độ phân giải 8K như tivi hiện nay.
 

Độ phân giải của máy chiếu

Độ phân giải của máy chiếu (4K, 1080P, 720P)

 

3. Độ tương phản máy chiếu

Độ tương phản của máy chiếu được ướt tính bằng tỷ số giữa các vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh, hay nói một cách khác là tỷ lệ giữa phần sáng nhất và phần tối nhất mà máy chiếu tạo ra được khi chiếu lên màn chiếu. Bạn nên chọn tỷ lệ tương phản từ 10.000:1 trở lên để có hình ảnh trong và tốt nhất. Nếu bạn muốn dùng máy chiếu trong phòng có ánh sáng thì phải chọn độ tương phản cao hơn.
 

Độ tương phản của máy chiếu

Độ tương phản càng cao thì chất lượng ảnh càng đẹp.


+ Máy chiếu phim Sony có độ tương phản: 120.000:1
+ Máy chiếu phim Optoma độ tương phản: 25.000:1
+ Máy chiếu phim BenQ có độ tương phản: 15.000:1
+ Máy chiếu phim Epson có độ tương phản: 15.000:1
+ Máy chiếu phim Viewsonic có độ tương phản: 12.000:1
+ Máy chiếu phim Vivitek có độ tương phản: 15.000:1

 

4. Độ sáng (ANSI lumen)

Độ sáng được đo bằng ANSI lumen, chỉ số này càng cao thì máy chiếu càng sáng. Cách đơn giản nhất để chọn độ sáng máy chiếu tối ưu nhất là căn cứ vào số lượng người và kích thước phòng chiếu để quyết định độ sáng, một yếu tố khác là dữ liệu mà máy chiếu của bạn dùng để trình diễn là động hay tĩnh.Thường thì độ sáng của máy chiếu nằm trong khoảng từ 1.000 đến 5.000 lumen là tốt nhất. Hiện nay các dòng máy chiếu hỗ trợ công nghệ hiện thị như LCD, DLP, SXRD,... cùng một cường độ sáng, nhưng hình ảnh được chiếu ra lại khác nhau.
 

Cường độ sáng máy chiếu càng lớn thì hình ảnh càng nhìn thấy rõ nét

Cường độ sáng máy chiếu càng lớn thì hình ảnh càng nhìn thấy rõ nét
 

5. Ống kính máy chiếu (Lens)

Máy chiếu có rất là nhiều loại ống kính khác nhau, do đó bạn cần chọn loại máy chiếu có kích cỡ ống kính phù hợp với diện tích căn phòng mà bạn định sử dụng. Một điều rất quan trọng  mà không mấy người sử dụng quan tâm đó chính là chỉ số bù góc vuông. Đây là khả năng định hướng luồng sáng của máy chiếu ánh sáng vuông góc với màn chiếu, cho hình ảnh vuông vắn và trung thực. Số góc bù càng lớn, khả năng bố trí máy càng linh hoạt.
 

Luồng sáng của máy chiếu ánh sáng vuông góc với màn chiếu
 

6. Kích thước màn chiếu (Inch)

Có rất nhiều màn hình khác nhau, và bạn nên chọn loại tùy thuộc vào các yếu tố như ánh sáng môi trường xung quanh trong phòng, xem góc độ, khoảng cách của máy chiếu từ màn hình, để chọn loại phù hợp với khả năng và không gian phòng chiếu. Bạn nên dùng màn chiếu chuyên dụng để có hình ảnh, độ sáng tối ưu thay vì chiếu trên tường. Kích thước màn chiếu của các dòng máy chiếu thường nằm trong khoảng 40 inch - 300 inch.

Tính Khoảng cách màn chiếu đến máy chiếu

Tính khoảng cách từ màn chiếu đến máy chiếu.

=>>> Công cụ tính khoảng cách máy chiếu đến màn chiếu (Tools).
 

7. Tuổi thọ đèn chiếu (Giờ)

Tuổi thọ bóng đèn là rất quan trọng cho những người đang quan tâm đến việc mua một chiếc máy chiếu, nó sẽ kéo dài trong một thời gian dài. Thông thường, tuổi thọ bóng đèn thấp sẽ làm tăng thêm chi phí của bạn. Thông thường thì tuổi thọ từ 4000 giờ trở lên được coi là tốt nhất hiện nay.
 

Tuổi Thọ Bóng đèn máy chiếu

Tuổi thọ bóng đèn của máy chiếu
 

8. Khả năng kết nối

Nếu bạn có nhu cầu kết nối với laptop, iPad, Smartphone bạn nên xem xét số cổng tín hiệu để có thể kết nối cùng lúc từ nhiều nguồn bên ngoài với máy chiếu. Nổi bật nhất là kết nối với Smartphone bạn cần tìm hiểu máy chiếu có hỗ trợ HDMI không dây và tải app HDCast hay EZCast đây là phiên bản dùng trên điện thoại Android. Bạn cần lưu ý là mõi hãng máy chiếu sẽ hỗ trợ kết nối và ứng dụng khác nhau nhé, do vậy nếu bạn không hiểu rõ thì hãy liên hệ ngay với kỹ thuật để được hỗ trợ cụ thể và chi tiết hơn.
 

May chieu ket noi dien thoai laptop pc

Máy chiếu kết nối với laptop, iPad, Smartphone


Tóm lại, ngoài 8 thông số kỹ thuật máy chiếu trên bạn cũng cần tham khảo thêm về công suất máy chiếu, thương hiệu và giá bán để có thể lựa chọn cho mình một chiếu máy chiếu hài lòng.

Cảm ơn bạn đã đọc qua bài viết!
 


   *Tham khảo thêm:

- 10 Thông số kỹ thuật amply nghe nhạc bạn cần biết ?
- 10 điều cần biết khi sử dụng amply karaoke.

- Dòng loa Karaoke Cao Cấp Nhất Hiện Nay.

 


DỰ ÁN TIÊU BIỂU ĐÃ TRIỂN KHAI

    ĐĂNG KÝ NHẬN TIN