10 Thông Số Kỹ Thuật Màn Chiếu Bạn Cần Biết

10 Thông Số Kỹ Thuật Màn Chiếu Bạn Cần Biết

Màn chiếu là một thiết bị quan trọng trong các hội thảo, phòng họp, trình chiếu phim và các hoạt động trình diễn khác. Để có được hiệu suất tốt nhất từ màn chiếu, bạn cần biết 10 thông số kỹ thuật của màn chiếu như sau:
 
10 Thông Số Kỹ Thuật Màn Chiếu Bạn Cần Biết
10 Thông Số Kỹ Thuật Màn Chiếu Bạn Cần Biết.
 

1. Loại màn chiếu

Có nhiều loại màn chiếu khác nhau như màn chiếu điện, màn chiếu treo tường, màn chiếu quang học, màn chiếu congmàn chiếu khung và màn chiếu gắn âm trần. Mỗi loại màn chiếu có những ưu điểm và hạn chế riêng.
 

2. Kích thước màn hình

 Đây là thông số quan trọng nhất của màn chiếu. Kích thước màn hình được đo bằng đơn vị inch và được tính theo đường chéo của màn hình. Màn chiếu thường có các kích thước từ 100 inch đến 200 inch.
Kích thước màn chiếu
Kích thước màn chiếu

3. Độ phân giải

Độ phân giải là số điểm ảnh trên mỗi inch của màn hình. Độ phân giải càng cao thì hình ảnh sẽ càng rõ nét và chi tiết. Độ phân giải phổ biến cho màn chiếu là 720p, 1080p và 4K.
 


Độ phân giải màn chiếu
 

4. Tỷ lệ khung hình

Tỷ lệ khung hình là tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao của màn hình. Tỷ lệ khung hình phổ biến bao gồm 4:3, 16:9, 21:9 và 2.35:1.
 
Tỉ lệ màn chiếu

Tỉ lệ màn chiếu

5. Độ gain màn chiếu

Độ Gain được hiểu đơn giản là thước đo phản xạ ánh sáng của màn chiếu. Độ gain của màn chiếu càng cao thì độ phản xạ ánh sáng càng lớn. Màn chiếu có gain bằng 1 thì sẽ có độ phản chiếu ánh sáng ngang bằng với một tấm bảng trắng hoàn toàn. Tương tự như vậy màn chiếu có gain 1.5 sẽ phản xạ ánh sáng 50% nhiều hơn màn trắng, và màn chiếu có độ gain 0.8 sẽ phản xạ ánh sáng bằng 80% màn trắng.
 
Độ gain màn chiếu

Độ gain màn chiếu
 

6. Góc nhìn

Góc nhìn của màn chiếu là góc mà màn chiếu có thể hiển thị hình ảnh mà không bị méo hoặc mất độ sáng. Nó được tính bằng độ rộng của màn chiếu, từ cạnh trái đến cạnh phải, và độ cao của màn chiếu, từ đỉnh đến đáy. Với mỗi góc nhìn, màn chiếu có thể hiển thị hình ảnh mà không bị méo hoặc mất độ sáng. Thông thường, màn chiếu có góc nhìn rộng từ 160 độ trở lên sẽ đảm bảo rằng hình ảnh được hiển thị rõ ràng và đầy đủ từ nhiều góc độ khác nhau.
 
Góc nhìn màn chiếu
Góc nhìn màn chiếu.

 

7. Chất liệu màn chiếu

Chất liệu màn chiếu đa số làm bằng vải, da hoặc nhựa. Các vật liệu khác nhau có độ phản xạ và độ trơn khác nhau, ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh trên màn hình.
 

Có 2 loại màn chiếu là màn chiếu xám và màn chiếu bạc. Màn chiếu xám được làm bằng vải màu xám ưu điểm hấp thu ánh sáng tạp của môi trường, tăng độ tưởng phản và màu sắc của hình ảnh. Còn màn chiếu bạc được làm bằng vải phủ thêm lớp bạc hoặc nhôm trên màn chiếu giúp tăng độ phản xạ ánh sáng của bề mặt màn chiếu, cả 2 loại màn chiếu này điều được sử dụng nhiều cho trình chiếu phim ảnh.
 

8. Chất liệu khung hoặc hộp màn

Chât liệu khung và hộp màn được làm bằng hộp kim nhôm rất chắc chắn, luôn giữ vải màn chiếu kéo căn và phẳng. Có 2 màu trắng và đen.
 
 
 Chất liệu hộp màn chiếu.
Chất liệu hộp màn chiếu.

 

9. Điều khiển từ xa

Đối loại màn chiếu treo tường hoặc âm tường thường đi kèm với điều khiển từ xa để dễ dàng điều chỉnh các thiết lập của màn chiếu từ xa. Mot được thiết kế đặc biệt giúp điều khiển màn trơn tru và êm ái. Trục màn lớn giúp cho màn hoạt động êm ái, không bị nhăn khi hạ xuống và thu lên.
Điều khiển màn chiếu từ xa
Điều khiển màn chiếu từ xa.
 

10. Độ bền và tuổi thọ

 Độ bền và tuổi thọ của màn chiếu là yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng màn chiếu sẽ hoạt động đúng cách trong nhiều năm tới. Do vậy bên nên căn nhắc lựa chọn những dòng màn chiếu có thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hoặc nhà cung cấp lắp đặt uy tín.
 
Tất cả 10 thông số kỹ thuật màn chiếu trên đều ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu suất của màn chiếu. Việc chọn một màn chiếu phù hợp với nhu cầu và yêu cầu sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất trong các hoạt động trình chiếu của mình.
 
Topav cảm ơn bạn đã dành thời gian xem qua bài viết!

DỰ ÁN TIÊU BIỂU ĐÃ TRIỂN KHAI

    ĐĂNG KÝ NHẬN TIN